skip to Main Content

DC Reactor / DC Chock : ค่าใช้จ่ายที่ไม่พึงประสงค์ของอินเวอร์เตอร์แบรนด์ญี่ปุ่น

อินเวอร์เตอร์ / AC Reactor / DC Reactor / อินเวอร์เตอร์ขนาดใหญ่

สำหรับหลายคนที่เคยทำโปรเจคระบบควบคุมขนาดใหญ่เพื่อการเปิด และการปิดมอเตอร์ขนาดใหญ่มากๆ ( ประมาณ 100 Hp ขึ้นไป ) โดยการใช้อินเวอร์เตอร์แบรนด์ญี่ปุ่น มักจะถูกฝ่ายเทคนิค หรือฝ่ายขายแนะนำให้มีการติดตั้ง DC REACTOR เพิ่มเติมจากการซื้อตัวมันแค่ตัวเดียว ซึ่งแน่นอนมันเป็นค่าใช้จ่ายที่เพิ่มเติมเข้ามา บางโปรเจคอาจจะมีการเตรียมค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไว้ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่สำหรับผู้ออกแบบระบบหน้าใหม่ที่ไม่ได้เตรียมค่าใช้จ่ายส่วนนี้มาไว้รับรองเลยครับ คุณอาจจะต้องเสียกำไรบางส่วนมาเพื่อการติดตั้งตัวนี้เพิ่มเติม หรืออาจจะเป็นปัญหาเรื่องขนาดของตู้ควบคุมที่อาจจะไม่มีขนาดที่พอเหลือแล้วสำหรับการติดตั้งอุปกรณ์ตัวนี้ก็เป็นได้ แล้วตัว DC REACTOR มันส่งผลดียังไงกับอินเวอร์เตอร์ขนาดใหญ่ ทำไมจึงจำเป็นต้องใช้มันด้วย

รูปที่ 1 DC Reactor สำหรับการใช้งานทั่วไป

ประโยชน์ที่จะสามารถเห็นได้ชัดเลยสำหรับการเพิ่มตัว DC REACTOR เข้าไปในระบบนั้นมีอยู่ด้วยกัน 3 ข้อใหญ่ๆ คือ การลดกระแสกระชากเมื่อจ่ายไฟเข้าตัวอินเวอร์เตอร์ การป้องกันสัญญานรบกวนจากตัวอินเวอร์เตอร์ไปรบกวนอุปกรณ์ทำงานภายนอก และการเพิ่มประสิทธิภาพของอินเวอร์เตอร์ ซึ่งดูรายละเอียดเพิ่มเติมจากรายข้อมูลด้านล่างเลยครับ

การลดกระแสกระชากสำหรับการจ่ายไฟเข้าที่ตัวอินเวอร์เตอร์

รูปที่ 2 กระแสขณะเปิดในรูปแบบของ Inrush Current

กระแสกระชากขณะเปิด Inrush Current เป็นกระแสที่เพิ่มขึ้นชั่วขณะในการที่ระบบไฟฟ้าพยายามจ่ายไฟเข้าไปที่ตัวเก็บประจุในตัวอินเวอร์เตอร์ ยิ่งอินเวอร์เตอร์ตัวใหญ่ขนาดไหน กระแสกระจากก็จะเยอะมากขึ้นเท่านั้น การติดตั้ง DC Reactor มีส่วนช่วยอย่างมากในการลดกระแสตรงนี้ ซึ่งก็จะเป็นการถนอมอินเวอร์เตอร์และอุปกรณ์ควบคุมการจ่ายไฟเข้าที่ตัวอินเวอร์เตอร์ อธิเช่น เบรกเกอร์ และแมกเนติค ไปในตัวด้วย ดูจากรูปที่ 4 RMS CURRENT จะลดลงอย่างมากเมื่อมีการติดตั้ง Reactor

ลดกระแสรบกวนจากตัวอินเวอร์เตอร์ไปรบกวนอุปกรณ์ทำงานภายนอก

รูปที่ 3 กระแสรบกวนในระบบไฟฟ้า

สำหรับกระแสรบกวนในระบบไฟฟ้านั้น ดูตัวอย่างของรูปแบบการรบกวนซึ่งเกิดฮาร์โมนิคลำดับต่างๆ ตั้งแต่ ลำดับที่ 3 , ลำดับที่ 5 ,ลำดับที่ 7 ซึ่งจะทำงานแตกต่างกันตามลำดับพื้นฐานของความถี่นั้นๆ ดังที่เห็นได้จากรูปที่ 2

สำหรับการติดตั้ง Reactor นั้น แน่นอนเป็นการลดฮาร์โมนิคในระบบได้เป็นอย่างมากครับ ดูจากรูปที่ 4 ที่มีผลการทดลองมาแล้วได้เลยครับ

มีส่วนช่วยในการเพิ่ม POWER FACTOR ให้กับอินเวอร์เตอร์

ประโยชน์อีก 1 อย่างที่ต้องคำนึงถึงคือ การที่มันสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของอินเวอร์เตอร์ตัวที่ติดตั้งมัน โดยการที่มันทำให้ระบบมี POWER FACTOR ที่สูงขึ้น

รูปที่ 4 ประโยชน์ที่เกิดขึ้นเมื่อติดตั้ง Reactor

จะเห็นว่าประโยชน์ที่ได้จากการติดตั้งตัวอุปกรณ์ REACTOR ตัวนี้เข้าไปในตัวอินเวอร์เตอร์ มีประโยชน์เกิดขึ้นค่อนข้างมากกว่าการไม่ติดตั้งตัวนี้ลงไป ที่เห็นได้ชัดเลยระหว่างการใช้งานระบบที่ไม่มี REACTOR กับตัวที่ไม่มีเลยก็คือการกระชากของไฟเมื่อจ่ายไฟเข้าที่ตัวมัน ทางเราเคยทดลองโปรเจคบางโปรเจคกับมอเตอร์ขนาด 55Kw 380V ตัวที่ไม่มี DC REACTOR นั้น เวลาตอนเปิดไฟเข้าระบบจะเห็นการกระชากของไฟโดยชัดเจน บางตัวมีการสปาร์คที่หัวของเบรกเกอร์เลยก็เห็น เปรียบเทียบกับรุ่นที่มี REACTOR นั้นการกระชากของกระแสจะค่อยข้างแตกต่างกันมาก

แล้วเราจะแก้ปัญหานี้ยังไง เมื่อุปกรณ์ตัวนี้สำคัญ / คำแนะนำของเราคืออะไร ?

ปัญหานี้แก้ไขง่ายมากครับโดยการเปลี่ยนแบรนด์อินเวอร์เตอร์ จากปกติแบรนด์ญี่ปุ่นเป็นแบรนด์ทางยุโรป ( DANFOSS , ABB ,SCHNEIDER ) เพราะส่วนมากแล้วอินเวอร์เตอร์ของยุโรปขนาดใหญ่ทุกตัวจะมีการติดตั้ง DC REACTOR เข้ามาให้เลย เป็นการประหยัดและเป็นการประกอบระบบนั้นมาจากโรงงานโดยเฉพาะ เรียกได้ว่า ทั้งมตราฐานและพร้อมใช้งาน ซึ่งดูรายละเอียดและราคาตัว 11KW 380V สำหรับงานพัดลมและปั้มน้ำ จากลิ้งค์ด้านล่างเลยครับ

More detail : Artivar Process ATV630

Source : Application of Line Reactors or DC Link Reactors for Variable-Frequency Drives (pge.com)

This Post Has 0 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *